Bài phát biểu chia tay của học sinh khối 12 năm học 2010 - 2011

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến
Tháng 5 đã dần qua, thế mà phượng hồng vẫn chỉ xanh um màu lá, chưa có 1 chùm hoa nào ló ra và những chú ve vẫn ngủ yên chưa dạo khúc tình ca quen thuộc của họ nhà ve. Đó là tín hiệu mùa hè đến muộn. Nhưng sao. Những học trò lớp 12 lại thấy nó đến quá sớm, để chúng em phải chia tay với thầy cô, bạn bè, với mái trường THPT Nguyễn Tất Thành mến yêu này !
    Lời đầu tiên, em xin phép được thay mặt cho hơn 400 học sinh lớp 12, gửi tới các vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bác, các cô, các chú và các bạn học sinh trong trường lời chào và lời chúc mừng tốt đẹp nhất

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các bạn.
    Vừa mới ngày nào còn bỡ ngỡ tới trường nghe tiếng trống khai giảng năm học mới vang lên chúng em thấy xao xuyến bồi hồi. Thế mà đến nay 3 năm đã trôi qua, 3 năm quãng thời gian không phải là dài, nhưng những kỉ niệm về mái trường về thầy cô và bạn bè trong chúng em sâu sắc vô cùng.
    Chúng em nhớ từng chiếc bàn gỗ mộc đặt trong lớp đã phai hết màu sơn trên nền đất cũ. Thế rồi, nó đột nhiên biến mất, nhường chỗ cho những chiếc bàn mới tinh thơm phức mùi sơn, những chiếc bảng đen nhánh, đồng hành với máy chiếu và những tiện nghi đắt tiền, được xếp đặt ngay ngắn trong phòng học rất đẹp, rất hiện đại và thoáng mát. Chúng em nhớ cây bằng lăng đỏ tím sắc hoa, nhớ hàng cau thẳng tắp rì rào trong gió, nhớ vườn hoa rực rỡ, nhớ hồ nước và những chú vịt lông trắng muốt tung tăng nô đùa, nhớ từng thảm cỏ, từng lối đi. Nhưng nhớ hơn cả là thầy cô và bạn bè.
    Các thầy cô đã dạy cho chúng em cách sống, cách làm người, truyền cho chúng em những kiến thức của nhân loại một cách ngắn gọn và rễ hiểu nhất. Chúng em là lứa học sinh  học chưa giỏi, tiếp thu chưa nhanh, lại hay hiếu động, nghịch ngợm, lơ là học tập có lúc làm các thầy các cô phật lòng nên quở trách, mắng mỏ. Những lúc như thế , chúng em đã hiểu sai về các thầy cô, các cô. Nhưng bằng tấm lòng của người cha, người mẹ, các thầy, các cô vẫn kiên trì giáo dục và dậy dỗ dần dần. Chúng em đã hiểu ra tình cảm của thầy cô và ân hận vô cùng. Trong vòng tay của thầy cô, chúng em đã lớn lên trưởng thành về nhiều mặt. Chúng em đã dần dần tìm ra chiếc chìa khoá để mở kho chi thức của loài người. Đó là sự kiên trì, lòng quyết tâm và đức khiêm tốn học thầy, học bạn; chẳng có niềm hạnh phúc nào mỉm cười với những người lười nhác.
    Chúng em ao ước thời gian quay  trở lại để được làm học trò của các thầy, các cô. Một lần nữa để nhận được sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của thầy cô. Nhưng nào có được.
    Giờ chia tay đã đến rồi. Thay mặt những học sinh chuẩn bị ra trường. Chúng em xin hứa sẽ tiếp tục ôn luyện và thi đỗ tốt nghiệp 100% trong số đó có nhiều loại khá giỏi.
    Sau đó chúng em tiếp tục ôn tập để tiến công vào kỳ thi mới- kì thi Đại học, Cao đẳng đạt hiệu quả như sự mong đợi của các thầy, các cô.
    Chúng em tự nhủ lòng rằng : Dù đi đâu về đâu ngôi trường mang tên Bác sẽ mãi mãi là ngôi nhà thứ hai của chúng em. Các thầy các cô mãi mãi là người cha, người mẹ thứ 2 của chúng em.
    Trong giờ phút chia tay này, em rất xúc động xin gửi tới các thầy, các cô, các vị đại biểu và các bạn những vần thơ viết vội. Với tựa đề là :

TÂM SỰ VỀ MỘT MÁI TRƯỜNG

Mai ngày em đã xa rồi
Xa trường xa lớp xa người mẹ thương
Bâng khuâng về một mái trường
Giữa khu đất trống bừng lên rạng ngời
Phượng hồng vươn thẳng xanh tươi
Xoè tán rộng giữa bầu trời tự do
Hoa khoe sắc thắm bốn mùa
Nhìn hoa lòng cứ ngẩn ngơ bồi hồi
Hoa đừng cười nữa hoa ơi
Rằng hoa có hiểu lòng người chia xa
Ước gì em hoá thành hoa
Mang hương thơm đến mọi nhà mọi nơi
Ước gì em hoá thành cây
Làm bóng mát che cho thầy cô
Bâng khuâng cái tuổi học trò
Càng đi càng nhớ nở hoa chốn này

Chúng em xin kính tặng các thầy, các cô một bó hoa tươi thắm. Xin kính mời cô giáo Bùi Thị Phương - Hiệu trưởng nhà trường đón nhận như đón nhận tấm lòng của hơn 400 học sinh lớp 12 chúng em.

Em xin trân trọng cảm ơn !